10 KHÁC BIỆT GIỮA CÀ PHÊ HẠT ROBUSTA VÀ ARABICA

Bạn có thể nhận thấy rằng một số cơ sở cà phê khoe khoang về thực tế rằng hạt cà phê của họ là 100% Arabica. Mặc dù nghe có vẻ giống như những gì các nhà quảng cáo nói, nhưng nó hoàn toàn có thật- nó đề cập đến loại cà phê mà hạt cà phê được tạo ra.

Có hơn 100 loài cà phê, tuy nhiên hai loại chính được sản xuất và bán rộng rãi là: cafe Arabica và cafe Canephora (còn được gọi là cafe Robusta).

Cà phê hạt Robusta
Cà phê hạt Robusta


Dưới đây, một danh sách gồm 10 điểm khác biệt giữa hai loài cà phê:

Phổ biến nhất được biết đến: Hương vị. Thường thì Robusta có mùi vị của nó được mô tả là lốp bị cháy hoặc cao su, thứ mà nghe có vẻ kinh tởm (bạn có thể tưởng tượng một trong những hương vị của chúng ta trên trang nhất là lốp bị cháy không?). Tại sao mùi vị xấu?

Một lý do mà hương vị không tốt cho Robusta là nó có nhiều caffeine hơn so với Arabica. Nghe có vẻ như là một điều tích cực nhưng caffeine mang một vị đắng khiến nó trở thành một thức uống khó chịu. Trên thực tế, hạt Robusta có hàm lượng caffeine 2,7%, gần gấp đôi 1,5% Arabica.

Hàm lượng lipid & đường: Như đã đề cập ở đây, Arabica chứa lượng lipit nhiều hơn gần 60% và nồng độ đường gần gấp đôi so với Robusta. Yếu tố này có lẽ cũng có tác động lớn đến lý do tại sao chúng ta thích hương vị của Arabica.

Từ góc độ giá,  Robusta có giá chỉ bằng một nửa so với đậu xanh Arabica trên thị trường hàng hóa. (Robusta so với Arabica)

Robusta dễ nuôi trong trang trại hơn, năng suất cao hơn và ít nhạy cảm hơn với côn trùng – caffeine thêm là chất bảo vệ hóa học cho hạt cà phê vì số lượng trong Robusta độc hại với bọ xít.

Tất cả các yếu tố này giúp tăng nguồn cung và giảm chi phí đầu vào cho nông dân sản xuất. Với mức giá hấp dẫn hơn này, rất nhiều nhà rang xay trở lại trong ngày sẽ thêm Robusta vào hỗn hợp của họ trong nỗ lực giảm chi phí và tăng lợi nhuận của họ. Khi cà phê ban đầu được bán vào những năm 1900, chất lượng cà phê chậm và chậm đi trong nỗ lực để các công ty thu được lợi nhuận cao nhất.

Nơi bạn có thể tìm thấy nó: Ngày nay, nó không thường xuyên bạn sẽ tìm thấy Robusta trong một hỗn hợp cà phê. Nếu bạn uống cà phê hòa tan? Chà, đó có lẽ là tất cả Robusta, nhưng có lẽ bạn rất quan tâm đến hương vị. Trong pha cà phê espresso của bạn? Đó là một túi hỗn hợp. Nghĩa đen Thật kỳ lạ, Robusta vẫn được sử dụng rộng rãi như một phần của pha chế espresso – đặc biệt là pha chế theo phong cách Ý. Nó được cho là giúp cải thiện Crema.

Tuy nhiên, nói chung là bất lợi cho hương vị, mà theo chúng tôi, các ưu tiên có thể vượt ra ngoài.
Một điều cần lưu ý là mặc dù liên kết với Arabica có chất lượng cao hơn và Robusta là chất lượng thấp hơn, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Đặc sản hàng đầu cà phê Robusta thường sẽ có hương vị tốt hoặc tốt hơn Arabica cấp thấp. Tuy nhiên, Robusta isn cao cấp được sử dụng rộng rãi hoặc có sẵn. Thay vào đó, Robusta thường được sử dụng làm chất độn hoặc giảm chi phí.

Hình dạng:  Robusta có hình tròn hơn nhiều, trong khi Arabica có hình bầu dục hơn.

Chiều cao cây: Arabica thường phát triển trong khoảng 2,5 – 4,5 mét so với chiều cao 4,5 – 6 mét của Robusta.

Nội dung axit chlorogen (CGA): Thật không may, hình ảnh này không đúng sự thật – tuy nhiên một thứ thực sự là một phần của cà phê là CGA. Nó là một chất chống oxy hóa đáng kể và ngăn chặn côn trùng. Robusta là 7-10% CGA và Arabica có 5,5-8% CGA.

Trồng trọt: Khoảng 75% sản lượng cà phê của thế giới là Arabica, khoảng 25% là Robusta. Brazil là nhà sản xuất Arabica quan trọng nhất và Việt Nam sản xuất Robusta nhiều nhất.

 

Bình luận trên Facebook