Tại sao người uống cà phê có thể sống lâu hơn? Nghiên cứu làm sáng tỏ

Người uống cà phê mộc có thể sống lâu hơn. Đây là kết luận của nhiều nghiên cứu trong những năm gần đây. Bây giờ, các nhà nghiên cứu tin rằng họ có thể đã phát hiện ra một trong những cơ chế liên quan đến mối liên hệ này.

uống cà phê sống lâu hơn

Các nhà nghiên cứu nói rằng họ có thể đã xác định được một lý do tại sao những người uống cà phê có thể sống lâu hơn.

Trong một nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu tiết lộ phát hiện ra một quá trình viêm có thể thúc đẩy sự phát triển của bệnh tim mạch trong cuộc sống sau này. Họ cũng phát hiện ra rằng tiêu thụ caffeine có thể chống lại quá trình viêm này.

Tác giả chính David Furman, Tiến sĩ, thuộc Viện Miễn dịch, Ghép và Nhiễm tại Đại học Stanford ở California, và các đồng nghiệp gần đây đã báo cáo phát hiện của họ trên tạp chí Nature Medicine.

Cà phê, trà, soda, nước tăng lực và sô cô la đều là những thực phẩm và đồ uống được tiêu thụ phổ biến có chứa caffeine – một hợp chất nổi tiếng với khả năng kích thích não bộ.

Tuy nhiên, có nhiều lợi ích hơn với caffeine hơn không chỉ đơn giản đơn giản là cung cấp năng lượng cho buổi sáng. Một số nghiên cứu cho rằng uống cà phê thường xuyên có thể làm tăng tuổi thọ. Một nghiên cứu được công bố vào năm 2015, chẳng hạn, cho thấy những người uống cà phê tiêu thụ mỗi ngày có nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân thấp hơn so với những người không uống.

Bây giờ, Furman và các đồng nghiệp nói rằng họ có thể đã xác định được một cách mà việc tiêu thụ caffeine làm tăng tuổi thọ và có thể là do đặc tính chống viêm của nó.

Đối với nghiên cứu của họ, các nhà nghiên cứu trước tiên đặt ra để xác định các quá trình viêm có thể góp phần vào sức khỏe tim kém ở tuổi già.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ đoàn hệ Stanford-Ellison, bao gồm một nhóm người trưởng thành khỏe mạnh từ 20 đến 30 tuổi và một nhóm người trưởng thành khỏe mạnh từ 60 tuổi trở lên.

Khi đánh giá các mẫu máu của từng người tham gia, các nhà nghiên cứu đã xác định được hai cụm gen được kích hoạt cao hơn ở nhóm cũ. Họ phát hiện ra rằng các cụm gen này có liên quan đến việc sản xuất IL-1-beta, một loại protein gây viêm lưu hành.

Hoạt động cụm gen cao liên quan đến viêm

Tiếp theo, nhóm nghiên cứu đã đánh giá 23 đối tượng lớn tuổi hơn, chia chúng thành hai nhóm dựa trên việc họ có hoạt động cao hay thấp trong một hoặc cả hai cụm gen.

Các nhà nghiên cứu sau đó đã phân tích lịch sử y tế của mỗi người tham gia lớn tuổi. Trong số 12 đối tượng có hoạt động cụm gen cao, có 9 người bị huyết áp cao, so với chỉ một trong số 11 người tham gia có hoạt động cụm gen thấp.

Nghiên cứu sâu hơn cho thấy những người tham gia lớn tuổi có hoạt động cụm gen cao cũng có khả năng bị cứng động mạch cao hơn – một yếu tố nguy cơ của đau tim và đột quỵ – so với các đối tượng có hoạt động cụm gen thấp.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tham gia nhóm cụm gen cao từ 85 tuổi trở lên trong năm 2008 có nhiều khả năng đã qua đời vào năm 2016.

Những người trưởng thành trong nhóm hoạt động của cụm gen cao cũng có nồng độ IL-1-beta cao trong máu, cũng như tăng hoạt động của các gốc tự do – là các phân tử không tích điện có thể gây tổn thương tế bào – và một số chất chuyển hóa axit nucleic được sản xuất bởi hoạt động gốc tự do.

Xác nhận vai trò của hai cụm gen trong viêm và sức khỏe tim, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng chúng có thể tăng hoạt động ở một trong các cụm gen bằng cách ủ một tế bào miễn dịch với hai trong số các chất chuyển hóa axit nucleic được tạo ra bởi hoạt động gốc tự do. Điều này dẫn đến sự gia tăng sản xuất IL-1-beta.

Khi nhóm nghiên cứu tiêm các chất chuyển hóa này vào chuột, loài gặm nhấm bị huyết áp cao và viêm toàn thân. Hơn nữa, áp lực thận của chuột tăng lên do các tế bào miễn dịch xâm nhập, làm tắc nghẽn thận của chúng.

 

Bình luận trên Facebook